10 Lợi ích khi cho trẻ chơi cờ vua

10 Lợi ích khi cho trẻ chơi cờ vua

Từ lâu, cờ vua được biết đến là môn “thể thao cho trí tuệ”. Ngoài những lợi ích giúp ích cho việc phát triển tư duy suy luận của trẻ mà còn mang tính gắn kết các thành viên trong gia đình. Hãy cùng Spark Edu điểm qua 10 lợi ích của bộ môn cờ vua cho trẻ em.

 

1. Tăng cường chỉ số thông minh IQ: 

 

Mới đây, có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc di chuyển các quân cờ, tính toán nước đi sao cho hợp lý, có khả năng nâng cao chỉ số thông minh một cách đáng kể cho các bé trai lẫn bé gái sau 4 tháng chơi. Làm bố mẹ, ắt hẳn ai cũng muốn con thông minh hơn mỗi ngày. 

Vì vậy đừng lo ngại rằng liệu cờ vua chỉ dành riêng cho người thông minh chơi hay chơi bộ môn này chỉ dành cho ai thông minh mà thôi. Hãy sắm ngay cho con em chúng ta một bộ cờ hoặc đăng kí các khóa học cờ cơ bản cho trẻ em để giúp bé luyện tập mỗi ngày. 

 

2. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: 

 

Đối với những người trên 75 tuổi từng chơi các bộ môn kích thích trí não như cờ vua sẽ có ít nguy cơ mắc phải các bệnh lý liên quan đến suy giảm trí nhớ như Alzheimer. 

Lợi ích này ít liên quan tới trẻ em nhưng nếu trong gia đình có ông bà  lớn tuổi hay chính cha mẹ cũng có thể cùng con trẻ chơi cờ vua. Vừa có những tác dụng tốt cho não bộ, vừa  gia tăng tình cảm gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. 

 

3. Kích thích hoạt động của cả hai bán cầu não: 

 

Theo nghiên cứu thực nghiệm của các nhà khoa học Đức, não bộ của các cờ thủ chuyên nghiệp có sự nhạy bén linh hoạt của cả hai bên bán cầu não trái và phải. 

Đó là bởi khi chơi cờ, não bộ của người chơi sẽ phản ứng tích cực trước những hình ảnh con cờ, đường đi nước bước,... Đồng thời phải tư duy linh hoạt để dự đoán các nước cờ tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào. 

 

4. Kích thích khả năng sáng tạo: 

 

Từ lợi ích phía trên ta có thể thấy chơi cờ cũng sẽ phát triển khả năng sáng tạo của trẻ. Bởi sự kích thích cho cả hai bên bán cầu não và việc phải hình dung, ghi nhớ những hình ảnh về con cờ và đường đi cờ sẽ giúp trí tưởng tượng của trẻ được phát triển tốt hơn. 

 

5. Cải thiện trí nhớ: 

 

Rất nhiều nghiên cứu từ học sinh tiểu học cho tới các tay chơi cờ cừ khôi để chỉ ra lợi ích của việc chơi cờ vua giúp cải thiện trí nhớ đáng kể. Cụ thể là một cuộc nghiên cứu kéo dài hai năm đã ghi nhận khả năng ghi nhớ thông tin, kỹ năng tổ chức, sắp xếp đều có xu hướng phát triển tích cực sau một khoảng thời gian dài chơi bộ môn này. 

 

6. Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề: 

 

Một nghiên cứu với hơn 450 học sinh khối lớp 5 cho thấy, những học sinh được tiếp cận bộ môn cờ vua từ lớp 1 có khả tiếp thu toán học tốt hơn 81,2% so với nhóm chưa từng tiếp cận cờ vua (21,46%) và nhóm chơi cờ vua muộn hơn sau này (62%).

Giải quyết một ván cờ cũng giống như giải quyết một bài toán khi các bé phải có sự tính toán, ra quyết định nhanh chóng cũng như dự đoán các chiến thuật và đường đi của đối thủ để giải quyết vấn đề. 

 

7. Chơi cờ vua giúp tăng cường kỹ năng đọc hiểu: 

 

Bài nghiên cứu được thực hiện với các em học sinh khối tiểu học. So sánh giữa các bé đã chơi cờ vua với các bé chưa từng chơi cờ vua, nhóm trẻ chơi cờ vua có kỹ năng đọc hiểu tốt hơn hẳn so với nhóm trẻ còn lại. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc học tập của trẻ hay giúp trẻ có thói quen đọc tốt và hiệu quả hơn 

 

8. Chơi cờ vua có thể cải thiện khả năng tập trung: 

 

Chơi cờ vua đòi hỏi người chơi phải có sự tập trung cao độ vào các nước cờ. Điều này giúp trẻ rèn luyện được sự tập trung chú ý cao độ, không xao nhãng trước những vấn đề khác. 

 

9. Chơi cờ vua giúp sản sinh nhiều tế bào thần kinh hơn: 

 

Trong quá trình chơi cờ vua, các bé sẽ phải tư duy nhiều hơn trong những nước đi của mình, điều đó giúp não bộ của trẻ sản sinh ra nhiều tế bào thần kinh hơn. Tế bào thần kinh sẽ dần dần mất đi nếu não bộ không hoạt động thường xuyên mỗi ngày, lười suy nghĩ hay thức khuya  thường xuyên. Bộ môn cờ vua sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt và có lối tư duy tích cực khi chơi mỗi ngày. 

 

10.  Cờ vua giúp trẻ biết định hướng và có tầm nhìn xa hơn:

 

Có một lý do có thể làm bạn phải bất ngờ. Vỏ não trước trán là khu vực não bộ chịu trách nhiệm về lập kế hoạch, tư duy, phán đoán và tự chủ. Vì vậy, trẻ ở độ tuổi vị thành niên vẫn chưa thể phát triển toàn diện và suy nghĩ trưởng thành cho đến khi phần não này phát triển hoàn toàn.

Các trò chơi mang tính chiến lược, tư duy như cờ vua có thể thúc đẩy sự phát triển vỏ não trước trán, giúp con bạn đưa ra những quyết định tốt hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Từ đó, trẻ có thể hạn chế đưa ra những quyết định sai lầm và rủi ro trong cuộc sống của con.

 

Với 10 lợi ích trên, các bố mẹ đã muốn cùng trẻ chơi cờ vua tại nhà hay cảm thấy yên tâm đăng kí ngay một khóa học cờ vua ngay hôm nay chưa nhỉ? Tham khảo ngay lớp cờ vua cùng Kiện tướng quốc gia thầy Trần Ngọc Lân tại Spark Edu ngay tại đây.

Các bậc phụ huynh có thể để lại lời nhắn tìm hiểu khóa học này tại Fanpage Spark Edu để gặp các tư vấn viên chia sẻ trực tiếp.

 

Xem thêm: 

Lớp năng khiếu cờ vua cùng kiện tướng Mr Lân

 

                              

 

October, 06 2020
Gửi bình luận của bạn: