BẠN ĐÃ BIẾT CHỌN ĐÀN PIANO ĐÚNG CÁCH?

BẠN ĐÃ BIẾT CHỌN ĐÀN PIANO ĐÚNG CÁCH?

Bước đầu tiên, và quan trọng nhất khi bắt đầu học đàn Piano, là mua một đàn về chơi và tập luyện. Tuy nhiên, với số tiền bỏ ra cho một chiếc đàn không phải là ít và lựa chọn đàn để mua có thể gây khó với những ai chưa có thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn hợp lý.

 

Trước tiên, hãy bắt đầu với những lời khuyên chung nhất, có thể áp dụng với mọi loại đàn mà bạn muốn mua:

 • Cân nhắc vị trí đặt đàn tại nhà: Đàn Piano có kích cỡ từ “Có thể vác lên lưng” tới “Nặng như voi”. Lựa chọn đàn với kích cỡ phù hợp sẽ giúp bạn không gặp phải vấn đề mua đàn về nhà nhưng lại không có chỗ đẹp hay đủ rộng để đặt vào.
 • Tự tay chơi thử đàn trước khi mua: Không phải đàn piano nào cũng đem lại một cảm giác giống nhau. Việc thử đàn trước khi quyết định mua giúp bạn lọc ra các mẫu đàn Piano không phù hợp với bản thân.
 • Đừng ngại khi chọn mua đàn piano thuộc loại rẻ tiền: Nếu bạn không chắc rằng bản thân sẽ gắn bó lâu dài với việc chơi Piano, hãy cân nhắc mua đàn Piano giá rẻ bởi trong trường hợp bạn muốn dừng cuộc chơi, bạn có thể bán lại cho người cần với mức giá phải chăng.
 • Đọc đánh giá của người khác: Một khi bạn đã tìm được các đánh giá của những ai thực sự có kiến thức, thông tin về các loại đàn piano, các cửa hàng bán đàn và các nhãn hiệu, bạn sẽ thu được nhiều thông tin giá trị, góp phần giúp bạn mua đàn khôn ngoan hơn.

 

Hiện tại, trên thị trường có 2 loại đàn Piano chính: Acoustic và Điện tử. 

 

Hãy bắt đầu với đàn Acoustic. Đây là loại đàn được nhiều gia đình ưa chọn vì nếu so sánh với đàn điện tử, đàn Acoustic mang đến nhiều giá trị về văn hóa, kiến trúc. Song nghiêm túc mà nói, nếu so sánh với đàn điện tử, đàn Acoustic tạo âm thanh hay và thật hơn.

 

Khi chọn mua đàn Acoustic, bạn hãy lưu ý một số tiêu chí sau:

 • Đàn muốn mua có lành lặn không? Liệu có phím đàn nào trên đó bị lỗi hay bị hư không: Nói ngắn gọn thì nếu bạn muốn mua đàn về rồi chơi luôn mà không gặp vướng mắc gì, hãy để ý tới tiêu chí này. 
 • Thời hạn bảo hành của đàn là bao lâu: Càng lâu càng tốt. Song bạn cũng nên lưu ý nội dung của bảo hành
 • Đàn được tạo ra bởi hãng nào: Thường thì các hãng nổi tiếng sẽ cho ra đàn chất lượng hơn, đắt hơn. Dưới đây là tên các hãng như thế: Yamaha, Steinway and Sons, Kawai, Baldwin,... 
 • Âm thanh mà đàn phát ra nghe như thế nào: Về tiêu chí này, bạn có thể cần tới sự trợ giúp của chuyên gia bởi họ có kinh nghiệm trong việc giúp bạn chọn ra đàn với âm hay và phù hợp nhất. 

 

Mặc dù không tạo ra âm thanh hay bằng đàn Acoustic, đàn điện vẫn có những ưu thế riêng. Đó là khả năng tùy chỉnh âm thanh đàn rất đa dạng, kích cỡ từ mang vác được tới cỡ thường thấy của đàn Acoustic và giá rẻ hơn (Rất thích hợp cho những ai chưa chắc liệu mình có gắn bó lâu dài với Piano).

 

Khi chọn mua đàn điện tử, cần chú ý những tiêu chí sau:

 • Nhãn hiệu: Yamaha là một lựa chọn nhanh, chất lượng cho bạn nếu bạn không muốn nghĩ nhiều về tiêu chí này.
 • Âm thanh: Một điều khá ngạc nhiên là rằng ngay cả đàn điện tử cũng có sự khác nhau nhất định về âm thanh ở các mẫu khác nhau. Hãy nhớ kỹ điều này.
 • Nốt đàn: Hãy đánh thử đàn để xem xem độ nhạy và độ nặng của phím đàn có hợp với bạn không.
 • Các tính năng: Đàn điện cung cấp tới người dùng rất nhiều tính năng khác nhau như tích hợp máy đếm nhịp hay máy ghi âm. Điều đó không có nghĩa là mọi đàn điện đều có tất cả các tính năng. Khi mua đàn điện tử, bạn cần kiểm tra xem liệu đàn có đầy đủ những tính năng mà mình cần không.
 • Số phím đàn: Có những mẫu đàn điện với số phím đàn tương đối ít so với các mẫu đàn điện khác hay đàn Acoustic. Nếu bạn thật sự nghiêm túc trong việc học lên cấp độ cao của đàn Piano, bạn buộc phải để ý tới tiêu chí này khi chọn đàn.
January, 26 2021
Gửi bình luận của bạn: